Không nên tặng quà gì cho đối tác phương Tây?

Không nên tặng quà gì cho đối tác phương Tây?

Khi tặng quà cho đối tác phương Tây, có một số món quà có thể khiến bạn rơi vào thế bị động hoặc gây tác dụng ngược, không mong muốn. Vậy cụ thể đó là những gì?

Trong bài viết ngay sau đây, chúng tôi xin chia sẻ danh sách  một số món quà không phù hợp để dành tặng đối tác phương Tây. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo!

Rượu ngoại

Điều kiêng kị nhất trong văn hóa tặng quà chính là “chở củi về rừng” và với việc tặng rượu ngoại, bạn đã phạm vào điều cấm kị kể trên. Rượu vốn là thế mạnh, là niềm tự hào của các nước phương Tây, là một trong những mặt hàng được ưa chuộng và xuất khẩu nhiều nhất thì nay, tại thị trường Việt Nam, chúng ta mua lại những sản phẩm ưu tú này và dành tặng họ. Đây là một sự quay vòng đến ngược đời và sẽ chẳng hay ho chút nào nếu chúng ta bị cuốn vào guồng quay ấy.

Ở một khía cạnh khác, do am hiểu về lĩnh vực này nên người phương Tây sẽ xem xét món quà của bạn dưới một góc nhìn toàn diện và có phần khắt khe hơn. Tất nhiên cũng vì thếmà bạn khó có thể mang lại sự hài lòng dành cho họ. Vậy tại sao chúng ta lại đưa mình vào thế bị động mà không tìm đến một giải pháp khác an toàn hơn?

Cây kiểng và hoa

Trong văn hóa phương Tây, hoa và cây kiểng có mặt trong hai thái cực cảm xúc. Một là chúc mừng, ca tụng; hai là tưởng nhớ và điều thứ hai thường chi phối mạnh hơn đến cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây. Hẳn bạn còn nhớ đến những tràng hoa đặt trên các quan tài, nấm mộ hay những cành hoa mà những người dự tang lễ thường mang theo để thay lời từ biệt với người đã chết. Bởi vậy, sẽ là sai lầm nếu như bạn lên ý tưởng về món quà này mà bỏ qua việc tìm hiểu kĩ lưỡng về phong tục truyền thống của người bản địa.

Đồ công nghệ

Cũng giống như rượu ngoại, đồ công nghệ được xem là đặc sản của phương Tây. Do không chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, lối tư duy sáng tạo và đầy táo bạo, nơi đây là cái nôi của khoa học kĩ thuật, là nơi sản sinh ra những sản phẩm công nghệ cao cấp nhất và nếu như ngẫu hứng chọn đồ công nghệ làm quà thì có vẻ như bạn đang “múa rìu qua mắt thợ” đấy!

Ở một khía cạnh khác, hàng công nghệ thường có mức giá đắt đỏ. Các sản phẩm này được sản xuất ở phương Tây, sau đó nhập khẩu vào Việt Nam, qua các kênh vận chuyển cũng như khâu thuế má, chúng bị độn giá lên khá nhiều. Bởi thế cho nên đây hoàn toàn là lựa chọn không kinh tế dành cho bạn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy khi chọn quà đối tác phương Tây, việc đi sâu vào tiềm năng của họ là lựa chọn mạo hiểm; việc không tìm hiểu kĩ về văn hóa truyền thống là sự   sai lầm. Vậy tại sao bạn không ưu tiên, tìm đến những sản phẩm vốn là thế mạnh của Việt Nam như các món ăn đặc sản, đồ mỹ nghệ hay những sản phẩm chăm sóc sức khỏe: mật ong, sâm Ngọc Linh, tam thất? Với những lựa chọn này, bạn vừa dễ dàng giành thiện cảm của đối phương, vừa góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước. Đó chẳng phải là “Nhất cử lưỡng tiện” hay sao?

Trên đây là một số món quà không nên dành tặng đối tác phương Tây. Hi vọng danh sách này sẽ là cẩm nang hữu ích dành cho bạn trong giao tiếp kinh doanh. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *