Lưu ý khi tặng quà cho đối tác

Lưu ý khi tặng quà cho đối tác

Trong giao tiếp thương mại, tặng quà là một nghệ thuât. Nó góp phần xây đắp hoặc hủy hoại mối quan hệ. Vậy chúng ta cần lưu ý gì khi tặng quà cho đối tác?

Sau đây là một số lưu ý khi tặng quà cho đối tác mà bạn cần nằm lòng. Hãy nắm vững những nguyên tắc này để món quà của bạn trở nên có giá trị nhất nhé!

Phù hợp với người nhận

Đối tác của bạn có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Nếu là người Việt Nam thì mọi thứ trở nên khá dễ dàng. Bạn có thể vịn theo văn hóa truyền thống để chọn những món quà phù hợp. Nếu là người nước ngoài thì mọi chuyện phức tạp hơn đôi chút.

Chúng ta có thể chia đối tác thành hai nhóm: phương Đông và phương Tây. Người phương Tây thì phóng khoáng hơn, dễ chấp nhận những món quà lạ lẫm so với họ. Ngược lại, người phương Đông, đặc biệt là Nhật Bản thì khắt khe hơn và họ có một số nguyên tắc bất di bất dịch khi nhận quà của người khác. Chính vì điều này mà bạn cần phải tìm hiểu kĩ về văn hóa nhận quà của người bản địa trước khi chọn mua. Như vậy, bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro khi tặng quà cho đối tác.

Nếu đối tượng tặng quà là một cá nhân. Bạn cần kết hợp hài hòa giữa sở thích cá nhân và văn hóa truyền thống của người bản xứ. Tất nhiên, một món quà chung chung sẽ không có sức thuyết phục bằng một món quà dành cho cá nhân họ. Bởi vậy, hãy thể hiện sự chân thành của mình bằng việc dày công tìm hiểu. Rồi bạn sẽ được đền đáp xứng đáng bằng sự hài lòng của đối tác.

Nếu đối tượng tặng quà là là một công ty thay vì một cá nhân nào đó, bạn cần biết rõ các quy định của công ty. Thử tìm hiểu xem đối tác có quy định về việc nhận quà hay không? Cụ thể là gì?. Bạn hãy nương theo để tránh những sai lầm không đáng có.

Thời điểm trao quà

Thời điểm tặng quà cho đối tác cũng là điều đáng cân nhắc. Một số người thường lơ là chuyện này mà không biết rằng chúng ta có thể giành được thiện cảm đặc biệt từ đối tác nếu biêt cách tặng quà đúng lúc. Việc tặng quà ngay sau khi kí kết hợp đồng hay một buổi thảo luận, bàn về việc hợp tác là điều rất nên làm. Vì sao ư? Vì khi ấy, sự lưu tâm của đối tác dành cho bạn vẫn còn khá rõ nét. Và tặng quà chính là cách tạo dấu ấn mạnh mẽ hơn trong lòng họ. Khiến họ sẽ ghi nhớ sâu sắc  về bạn và công ty bạn. Mối quan hệ giữa hai bên cũng vì thế mà trở nên tốt đẹp hơn.

Cách trao quà tặng

Như đã nói ở trên, khi tặng qua cho đối tác, chúng ta phải chú ý đến phong tục của người khác xứ. Không phải lúc nào tặng quà theo hình thức phô trương, rềnh rang cũng là một ý kiến hay. Để món quà trở nên ý nghĩa hơn, bạn nên kèm theo một thiệp chúc mừng hoặc cảm ơn tới đối tác. Ngoài ra, cách gói quà cũng là một khía cạnh để bạn ghi điểm trong mắt họ. Hãy để ý đến màu sắc phong thủy mà đối tác lựa chọn cho công ty họ. Bạn có thể dựa vào điều này để chọn màu sắc cho quà tặng và vỏ bọc quà. Chắc chắn với  những chú ý tưởng như tiểu tiết này, bạn sẽ khiến họ đặc biệt cảm kích.

Ngoài những lưu ý kể trên, khi tặng quà cho đối tác chúng ta cần tránh “chở củi về rừng”. Có nghĩa là đừng tặng những món quà mà ở quê hương họ nhiều vô kể. Ví dụ như tặng kẹo dừa cho người Bến Tre, biếu nem chua cho người Thanh Hóa hay xa hơn, tặng nước hoa cho người Pháp, nhân sâm cho người Hàn Quốc. Trước hết đây là những món quà ít gây ấn tượng đối với họ. Sau nữa, vì hiểu biết của đối tác về những sản vật này là khá sành sõi nên họ sẽ khắt khe hơn trong đánh giá món quà mà bạn trao tặng. Bởi vậy, đây là lựa chọn không nên chút nào.

Việc tặng quà cho đối tác tuy không dễ nhưng nếu đầu tư chút tâm huyết, chắc chắn bạn sẽ tìm ra được những món quà tinh tế và phù hợp. Chúc bạn tìm được những món quà như ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *