Quà tết 2018: có phải cứ đắt là xắt ra miếng?

quà tết 2018 có phải cứ đắt là xắt ra miếng

Khi chọn quà tết, phần đông chúng ta nghĩ rằng câu nói “đắt xắt ra miếng” là đúng trong mọi hoàn cảnh. Vậy đây liệu có phải là quan niệm sai lầm và quà tết 2018, có phải cứ đắt là sẽ xắt ra miếng?

quà tết 2018 có phải cứ đắt là xắt ra miếng

Khi khái niệm đắt – rẻ chỉ mang tính ước lệ

Tất cả những đánh giá của chúng ta về hiện tượng, sự vật nào đó đều chỉ mang tính tương đối bởi dưới những hệ quy chiếu khác nhau, lớn có thể trở thành bé, đúng có thể trở thành sai và ngược lại. Theo đó, khái niệm đắt -rẻ khi chọn quà tết cũng không phải là điều ngoài lệ.

Người xưa có câu “Cao nhân có cao nhân trị”, hiểu theo cách nói này thì một món quà nào đó, dù là đắt đỏ đến mấy cũng vẫn có những món quà khác có mức giá cao hơn nó. Thế nên khi tìm kiếm quà tặng, chạy đua theo tiền bạc là một trong hành động “trọc phú” bởi đẳng cấp của quà tặng không chỉ nằm ở mức giá treo bên lề, đẳng cấp nằm ở giá trị và giá trị được tạo ra từ sự kết hợp của rất nhiều yếu tố: tính hữu dụng, tính thẩm mỹ, tính hài hoà, phù hợp….vv

Mục đích cuối cùng của việc tặng quà chính là làm hài lòng đối phương nhưng điều này lại không phát sinh hay tỉ lệ thuận với giá tiền mà món quà sở hữu. Bạn có thể chọn mua một món quà có mức giá trên trời để dành tặng một ai đó nhưng chưa chắc đã nhận được cái gật đầu từ họ. Vì sao ư? Tất cả sẽ được làm rõ trong phần sau của bài viết này.

Khi giàu sang dễ có mấy ai

Giàu sang dễ có mấy ai, nếu câu “Đắt xắt ra miếng” là đúng trong mọi trường hợp thì để chọn mua quà tết cho người khác, đâu là “cửa” cho những người có gia cảnh thiếu thốn, nghèo nàn? Thế cho nên nếu bạn cũng là một trong số đó thì cần “liệu cơm gắp mắm”, đừng dập khuôn, xem lựa chọn của ai đó là kim chỉ nam bởi mỗi người một hoàn cảnh và thực tế cho thấy, có rất nhiều món quà có mức giá phải chăng mà vẫn chiếm được cảm tình tuyệt đối từ đối phương. Vì sao lại vậy?

Trước hết, như đã nói ở trên, sở thích của người nhận mới là yếu tố đóng vai trò cốt lõi trong nghệ thuật tặng quà mà sở thích của con người không chỉ dừng lại ở một món đồ nào đó. Trong mỗi lĩnh vực, họ có những đam mê cho riêng mình. Hãy cố gắng tìm hiểu thật kĩ trường thông tin này và tìm kiếm một lựa chọn gần gũi với mình nhất, nằm trong khả năng tài chính của bản thân để làm quà tặng họ. Như vậy là bạn đã dung hoà được cả hai yếu tố cho – nhận và chắc chắn bằng sự thông minh và nhanh nhạy này, đối phương sẽ  vô cùng cảm kích với món quà mà bạn đã dành cho.

Khi tặng quà là phải lấy tâm làm cốt

Có rất nhiều người chọn quà tết theo một tâm thế hời hợt, đối phó mà không hiểu rằng tương ứng với điều này là khi đến tay người nhận, món quà ấy là có cũng như không, không có giá trị sử dụng đối với bản thân họ. Thế nên trong nghệ thuật tặng quà, đồng tiền không phải là điều áp đặt mọi thứ, không phải cứ đắt là sẽ xắt ra miêng nếu chúng ta không khắc ghi câu nói: “Lấy tâm làm cốt”. Vậy thế nào là “lấy tâm làm cốt”?

Lấy tâm làm cốt được hiểu là lấy cảm xúc, nhu cầu, lợi ích của người được nhận quà làm trung tâm, không đặt cái tôi cá nhân vào mỗi món quà dành tặng người khác, không lấy đồng tiền làm yếu tố quyết định việc có nên lựa chọn hay không. Trong nghệ thuật tặng quà nói chung và tặng quà tết nói riêng, điều tôn chỉ chính là nhu cầu, lợi ích, sở thích của đối phương chứ không phải là cơ hội để bạn khuếch trương tài chính bởi để làm điều ngớ ngẩn này, bao nhiêu cũng là chưa đủ.

Vậy nên chọn quà tết theo cách nào là hợp lý?

Khi chọn quà tết, nếu muốn có một món quà ưng ý, chúng ta cần xét tới rất nhiều yếu tố khác nhau: thứ nhất là sở thích, lợi ích và nhu cầu của đối phương; thứ hai là địa vị của họ và mối quan hệ giữa hai bên thân thiết đến mức độ nào; thứ ba là khả năng tài chính của bản thân và thứ tư là sự phù hợp với hoàn cảnh và thời điểm tặng quà. Để làm được điều này là không hề dễ dàng nhưng nếu bạn muốn bày tỏ tấm chân tình của mình và ghi điểm trong mắt đối phương thì đây chính là cách làm thông minh và hợp lý nhất.

Thêm một điều rất quan trọng mà chúng ta cần lưu ý khi chọn quà tết, đó chính là nguồn gốc, xuất xứ và độ an toàn của các sản phẩm này. Sự đa dạng của thị trường hàng hoá hiện nay là cơ hội để bạn tiếp cận và mở rộng phổ lựa chọn của mình nhưng cùng với nó là sự có mặt của các hàng nhái mà đôi khi chỉ qua quan sát, chúng ta không thể phân biệt, xác minh. Chính vì vậy, đối với những món quà có thương hiệu, hãy đến showroom, nhà phân phối chính thức của nhãn hàng. Đối với những mặt hàng thủ công, hãy chọn mua tận nơi để chắc chắn rằng lựa chọn của mình là đáng tin cậy

Sự cẩn trọng này là không thừa đối với tất cả mọi người bởi bạn biết đấy, nếu chẳng may mua phải những mặt hàng kém chất lượng thì mọi công sức của chúng ta đều sẽ trôi sông đổ bể.

Lời kết

Nội dung của bài viết trên xoay quanh vấn đề được nhiều độc giả quan tâm: Quà tết 2018 – có phải cứ đắt là xắt ra miếng?. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, các bạn sẽ cảm thấy giảm bớt áp lực về tài chính khi chọn mua quà tết tặng gia đình, đồng nghiệp và bạn bè thân hữu. Xét một cách toàn diện, tiền không phải là thứ đóng vai trò then chốt trong việc nuôi dưỡng tình cảm. Chỉ khi sử dụng một cách khéo léo và “vừa sức”, bạn mới có thể biến chúng thành công cụ trong việc nuôi dưỡng tình cảm và các mối quan hệ .

Chúc bạn có những quyết định sáng suốt và luôn là “người cầm trịch” trong những lựa chọn của chính mình và sau cùng, xin trân trọng cảm ơn vì đã luôn đồng hành trên chặng đường phát triển của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *