Nên tặng quà cho đối tác vào những dịp nào?

Nên tặng quà cho đối tác vào những dịp nào?

Tuy rằng việc tặng quà là có thể ngẫu hứng nhưng vẫn có những dịp đặc biệt mà tặng quà được xem như điều tất lẽ dĩ ngẫu . Vậy cụ thể đó là những dịp nào?

Lần đầu gặp gỡ

Trong lần đầu gặp gỡ hợp tác kinh doanh thì việc tặng quà nhau được xem như một lời chào thân thiện giữa đôi bên. Trong món quà chuẩn bị, bạn gửi gắm tấm chân tình cũng như những mong muốn tốt đẹp về mối quan hệ mà cả hai đang gây dựng và ở khía cạnh giao tiếp kinh doanh thì đây thực sự là điều rất-rất nên làm.

Việc tặng quà đối tác trong lần đầu gặp gỡ nên được thực hiện công khai giữa những người đại diện hoặc đứng đầu của hai bên doanh nghiệp. Với cách làm này, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về sự phù hợp bởi việc tặng quà cho một công ty bao giờ cũng dễ dàng hơn việc tặng quà cho từng cá nhân riêng lẻ. Quà tặng đối tác trong dịp này nên là một sản phẩm được xem là niềm tự hào của công ty bạn bởi với hành động này, bạn vừa để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng đối tác, lại vừa giúp quảng bá hiệu quả hình ảnh của công ty.

Thêm nữa, nếu đối tác là người phương Tây thì bạn nên đặc biệt cẩn trọng, xem xét kĩ lưỡng trước khi quyết định tặng quà trong lần đầu gặp gỡ bởi ở một số nước phương Tây, hành động này lại được xem là khiếm nhã, thiếu lịch thiệp.

Sinh nhật

Cũng như con người, mỗi doanh nghiệp đều có một ngày đặc biệt gọi là ngày sinh nhật – mốc đánh dấu sự ra đời/có mặt trong thị trường kinh doanh. Vào dịp này, công ty nào cũng tổ chức lễ kỉ niệm dù việc mời khách tới tham dự có thể có quy mô khác nhau. Không cần biết doanh nghiệp của bạn có nằm trong thành phần khách mời hay không, chỉ cần bạn biết rõ “cột mốc” đáng nhớ ấy thì một món quà nhỏ được mang đến đúng thời điểm luôn là một hành động đẹp và dễ gây thiện cảm cho đối phương.

Trong dịp sinh nhật của đối tác kinh doanh, bạn có thể tặng  vật trang trí, đồ điện dân dụng… nhưng không thể thiếu hoa tươi. Một lẵng hoa với thiết kế đơn giản và tông màu chủ đạo là vàng, đỏ sẽ có ý nghĩa như một lời chúc may mắn và thịnh vượng. Bởi vậy, đừng bao giờ tặng quà mà quên đi vật đính kèm này nhé!

Các ngày lễ truyền thống

Tặng quà vào những dịp lễ truyền thống là nét đẹp văn hóa có ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam – nơi giao thoa giữa nhiều nền văn hóa- thì phong tục này lại càng đa dạng và mang nhiều màu sắc khác nhau. Bởi vậy, để thắt chặt thêm tình cảm và củng cố mối quan hệ thì tặng quà cho đối tác trong những dịp này là điều không thể bỏ qua.

Với đối tác là người Việt Nam hoặc thuộc các nước châu Á thì những dịp nên tặng quà bao gồm Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu. Với đối tác là người Nhật Bản hoặc thuộc các nước phương Tây thì những dịp nên tặng quà bao gồm: Lễ Giáng sinh, Lễ Phục sinh, Tết Dương lịch. Tương ứng với mỗi dịp bao giờ cũng có những món quà đặc trưng, ví dụ: Tết Nguyên Đán là phong bao lì xì, bánh chưng, quất, đào…; Lễ Giáng sinh là cây thông kèm vật trang trí;  Tết Trung Thu là bánh nướng, bánh dẻo, đèn, trà…Dựa vào điều kiện kinh tế của bản thân, bạn hãy tìm ra trong số đó món quà phù hợp nhất để dành tặng các đối tác kinh doanh của mình nhé!

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: Nên tặng quà cho đối tác vào những dịp nào? Chúc cho sự nghiệp kinh doanh của bạn ngày một thịnh vượng và xin chân thành cảm ơn vì đã lắng nghe những dòng chia sẻ của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *