Những lưu ý khi tặng quà cho người Trung Quốc

Những lưu ý khi tặng quà cho người Trung Quốc

Với dân số chiếm khoảng 1/6 dân số thế giới, Trung Quốc là một thị trường tiềm năng trong kinh doanh. Vậy với đối tác là người Trung Quốc, bạn cần lưu ý gì khi tặng quà?

Nên và không nên tặng quà gì?

Ở đất nước Trung Quốc, có một số món quà được xem là cấm kị và điển hình trong số đó là đồng hồ. Tại quốc gia này, đồng hồ ám chỉ sự ngắn hạn của đời người và là một biểu tượng chết chóc.

Ngoài ra, bạn cũng không nên tặng quả lê vì nó phát âm tương tự chữ chia lìa trong ngôn ngữ Trung Quốc. Khăn tay cũng là một món quà nên tránh bởi nó ám chỉ một cuộc sống đau khổ, nhiều nước mắt. Ô dù lại càng không bởi chúng tượng trưng cho sự chấm dứt mối quan hệ. Đặc biệt với nam giới Trung Quốc, bạn không nên tặng mũ xanh vì  theo văn hóa truyền thống của đất nước này, vật dụng trên dùng để chỉ những người đàn ông bị “cắm sừng”. Vậy với quá nhiều các kiêng kị kể trên thì quà tặng nào cho người Trung Quốc là phù hợp?

Người Trung Quốc đặc biệt ưa chuộng các loại hạt, trái cây, thuốc bổ. Đặc biệt, họ rất ưu ái đào và nhân sâm – những biểu tượng của sự trường sinh. Vậy nên nếu có thể tìm trong số đó một sản phẩm chất lượng thì chắc chắn món quà này sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho đối tác của bạn.

Lựa giấy bọc quà như thế nào?

Khi lựa chọn giấy bọc quà, điều bạn cần quan tâm nhất chính là màu sắc. Trong văn hóa Trung Quốc, màu đỏ là tượng trưng cho sự may mắn; màu vàng và màu hồng là tượng trưng cho hạnh phúc, sung túc; màu trắng, đen và xanh lam là tượng trưng cho tang tóc, chết chóc. Do đó, nếu không muốn gặp rắc rối, chúng ta chỉ nên chọn giấy bọc quà có màu đỏ, hồng và vàng. Ngoài ra, khi đính kèm thiệp chúc mừng, bạn không nên viết bằng mực đỏ vì ở Trung Quốc, loại mực này chỉ dùng để viết tên của người chết.

Cách thức tặng quà ra sao?

Tặng quà là cách bày tỏ tình cảm giữa người với người và sẽ là phù hợp nếu việc làm này được thực hiện một cách tế nhị, không phô trương, nhất là khi quà tặng của bạn là dành cho ai đó chứ không phải số đông. Người Trung Quốc cũng có chung quan điểm này. Một là bạn tặng một món quà cho một người nào đó ở một không gian riêng tư, hai là bạn chuẩn bị đủ quà cho tất cả mọi người trong không gian của một buổi gặp gỡ. Tuy nhiên, khi cùng bàn việc kinh doanh với nhiều người, nếu chẳng may bạn chỉ chuẩn bị một món quà thì cũng đừng lo lắng. Hãy dành tặng nó cho người có chức vụ cao nhất và nói rằng đây là món quà đại diện cho doanh nghiệp của bạn.

Khi tặng quà, bạn cũng nên đưa bằng cả hai tay và hơi cúi nhẹ người để thể hiện sự tôn trọng và thành tâm. Nếu đối tác từ chối nhẹ nhàng, hãy hiểu đó là phép lịch sự tối thiểu và thuyết phục họ bằng việc lặp lại thao tác một lần nữa. Khi ấy chắc chắn họ sẽ vui vẻ nhận món quà mà bạn đã dày công chuẩn bị.

Trên đây là một số lưu ý khi tặng quà cho người Trung Quốc. Hi vọng rằng những dòng chia sẻ này sẽ là cẩm nang hữu ích dành cho bạn trong giao tiếp kinh doanh. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *