Điểm danh một số loại sâm làm quà tặng

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến, ngoài sâm tươi, bạn có thể lựa chọn nhiều chế phẩm khác để làm quà tặng. Vậy cụ thể đó là những gì?

Sâm tươi

Nhân sâm tươi Hàn Quốc

Khi khoa học kĩ thuật còn chưa bùng nổ, sâm tươi rất được ưa chuộng. Người ta nhắc đến nó như nhắc đến một thần dược, một liệu pháp giúp cải lão hoàn đồng, trường sinh bất lão. Sự ca tụng đôi khi được đẩy lên thái quá nhưng không vì thế mà chúng ta có thể phủ định sạch trơn những tác dụng tích cực của sâm tươi đối với cơ thể con người. Sâm tươi luôn được các vị thái y thời xưa đặc biệt ưu ái,  trọng dụng. Chẳng thế mà nó trở thành một trong những bí quyết giúp kéo dài thanh xuân, tuổi thọ của các vị vua chúa, vương gia.

Ưu điểm của sâm tươi là ngoài thành phần dược chất đáng ngưỡng mộ mà đi đầu trong số đó là ginsenosides, sâm tươi còn giữ được hương vị nguyên bản của nhân sâm: một mùi thơm vừa ấm, vừa dịu ngọt khiến nhiều người cảm thấy dễ chịu, sảng khoái. Tuy nhiên, do chưa trải qua chế biến, sâm tươi khó bảo quản, có thể chứa một số chất kích ứng và không phù hợp với những người có cơ địa nhạy cảm. Bởi vậy, bạn chỉ nên chọn sâm tươi làm quà tặng nếu đối phương là người còn trẻ tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh.

Hồng sâm

Hồng sâm hàn quốc

Trong tất cả các chế phẩm của nhân sâm, hồng sâm được biết đến nhiều nhất. Từ những củ sâm 6 năm tuổi, sau khi trải qua quá trình hấp sấy công phu bằng hơi nước và phơi dưới ánh sáng mặt trời, hồng sâm dần được hình thành với màu hồng sậm đẹp mắt. Khi đó, thành phẩm này có hàm lượng nước chỉ còn khoảng 14% và sở  hữu thành phần dược chất đa dạng hơn hẳn so với sâm tươi.

Điều đặc biệt là quy trình chế biến trên đã loại bỏ được các thành phần kích ứng của sâm tươi, khiến cho hồng sâm trở nên thân thiện với người dùng hơn và phù hợp với cả những đối tượng có cơ địa nhạy cảm như trẻ em hay người già yếu. Bởi vậy, khi chọn sâm làm quà tặng, hồng sâm thường là cái tên được nhiều người nhắc đến.

Thái cực sâm

Thái cực sâm hàn quốc

Thái cực sâm là một người anh em sinh sau, đẻ muộn so với hồng sâm. Về hình thái bên ngoài, hai chế phẩm này không có nhiều khác biệt nhưng về thành phần và hàm lượng dược chất, thái cực sâm chiếm ưu thế hơn đôi chút . Vậy tại sao lại có sự khác biệt này?

Thứ nhất, ở giai đoạn lựa chọn nguyên liệu, nếu như hồng sâm chỉ đơn thuần là những củ sâm 6 năm tuổi có chất lượng tốt thì thái cực sâm lại là lớp thiên sâm – những củ sâm 6 năm tuổi có chất lượng cao cấp nhất. Thứ hai, ở giai đoạn chế biến, nếu như ở hồng sâm là thao tác hấp sâm tươi qua hơi nước thì ở thái cực sâm, thao tác cơ bản lại là nhúng sâm tươi qua nước đang sôi.  Bởi vậy, nếu muốn tìm một món quà mới lạ hơn so với hồng sâm, thái cực sâm chính là câu trả lời dành cho bạn.

Hắc sâm

Hắc sâm hàn quốc

Hắc sâm hiện là chế phẩm cao cấp nhất của nhân sâm. Đẳng cấp này có được là nhờ quy trình chế biến 9 giai đoạn để tạo nên chúng. Ngoài ra, nếu như các chế phẩm kể trên chỉ chế biến thuần từ sâm tươi thì để tạo ra hắc sâm, người ta còn bổ sung thêm nhiều thảo dược quý giá khác khiến cho thành phần dược chất của hắc sâm trở nên đặc biệt hơn tất thảy và tất nhiên, tỉ lệ thuận với nó chính là tác dụng nhanh chóng của chế phẩm này trong việc cải thiện sức khỏe con người.

Trên đây là một số loại sâm thường được dùng làm quà tặng. Mỗi loại sâm đều có ưu nhược điểm riêng và giá cả khá chênh lệch nhau, từ vừa phải như sâm tươi, hồng sâm, thái cực sâm đến tương đối đắt đỏ như hắc sâm. Do đó, khi chọn nhân sâm làm quà tặng, bạn hãy dựa vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *