Quà tặng và những con số tối kị

Quà tặng và những con số tối kị

Khi chọn quà cho đối tác, đôi khi chúng ta không để tâm đến những con số kém may mắn mà nó vô tình ẩn chứa. Vậy đâu là những con số tối kị mà ta nên tránh?

Quà tặng và những con số tối kị

Số 4

Trong văn hóa Trung Quốc, cách phát âm của số 4 tương tự như chữ “tử” có nghĩa là chết nên đây được xem là con số xui xẻo, mang ý nghĩa không mấy tốt đẹp. Tại Việt Nam, do chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa này trong giai đoạn Bắc thuộc nên từ  xa xưa đến nay, cha ông ta cũng xem số 4 là một trong những số tối kị, kể cả trong những dịp đặc biệt hay trong cuộc sống thường ngày.

Ngoài nguyên nhân kể trên, còn một lý do khác khiến chúng ta có phần “kì thị” con số này, đó chính là trong quy luật đời người: sinh – lão – bệnh – tử thì “tử” – sự chết chóc và kết thúc cũng nằm ở vị trí thứ 4. Bởi vậy, khi tặng quà cho đối tác, hãy dành chút thời gian để điểm qua xem con số 4  có lẩn khuất ở đâu đó hay không bởi đối phương hẳn sẽ cảm thấy ái ngại hoặc sợ sệt nếu họ vô tình hình dung ra chúng trong món quà của bạn.

Số 7

Ở nước ta, tháng 7 được xem là tháng cô hồn, tháng ma quỷ dẫn đường và kèm theo đó là đầy rẫy những điều rủi ro. Chẳng thế mà từ những chuyện trọng đại của đời người như cưới hỏi, cất nhà đến những điều nhỏ nhặt như cắt tóc, mua quần áo… đều được xếp vào hàng kiêng kị trong tháng bảy.

Không chỉ vậy, con số 7 còn có tên Hán Việt là “Thất” và nó là từ đồng âm với chữ “Thất” trong “Thất bát” nghĩa là sự thiếu hụt, mất mát. Trong cuộc sống cũng như kinh doanh, đây là điều chẳng ai muốn. Do đó,  đừng nên gây rắc rối cho bản thân mình cũng như mối quan hệ tốt đẹp của đôi bên bằng một món quà có liên quan đến con số 7.

Số 13

Người phương Tây cực kì kiêng kị con số 13. Vì sao ư? Có khá nhiều lý do để giải thích về điều bí ẩn này. Theo kinh thánh của Ki-tô giáo – Tôn giáo lớn nhất thế giới thì tại bữa tiệc cuối cùng mà chúa Jesus tổ chức, tên phản đồ Judas chính là vị khách thứ 13 – vị khách không mời mà đến. Không chỉ vậy, các phù thủy ở thành Rome cổ cũng thường tập hợp thành nhóm 12 người và sự có mặt của người thứ 13 sẽ được xem là đại diện cho linh hồn của quỷ.

Ngoài ra, trong truyền thuyết của Nauy, có 12 vị thần dự tiệc tại thiên đường Valhalla và trong bữa tiệc ấy cũng xuất hiện một vị khách không mời thứ 13, đó chính là thần tinh quái Loki. Vị thần tàn ác này đã bày cho Hoder (thần bóng tối) bắn thần Balder xinh đẹp (vị thần mang lại niềm vui và hạnh phúc) và cái chết của thần Balder đã khiến cả Trái đất chìm trong bóng tối, tang tóc.

Từ  sự trùng hợp kể trên trong các truyền thuyết xưa mà không biết tự bao giờ, người phương Tây đã ấn định con số 13 là xui xẻo. Ngày nay, sự giao thoa văn hóa Đông – Tây đã khiến cho sức ảnh hưởng của con số 13 ngày càng lan rộng. Bởi vậy, khi chọn quà cho ai đó, bạn đừng bao giờ lơ là mà bỏ qua chi tiết đặc biệt này.

Trên đây là những con số tối kỵ trong tặng quà. Bạn hãy nằm lòng để tránh vấp phải những sai lầm không đáng có nhé! Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *