Tặng quà 20/11: Như thế nào là ý nghĩa?

Tặng quà 2011 Như thế nào là ý nghĩa

Hiện nay, văn hóa tặng quà 20/11 đang ngày càng biến tướng thành một hình thức hối lộ công khai. Vậy để tránh sa lầy vào chuyện này thì tặng quà như thế nào là ý nghĩa?

Tặng quà 2011 Như thế nào là ý nghĩa

Lấy tính nhân văn làm gốc

Một số phụ huynh và học sinh khi tìm quà cho ngày 20/11 thường chỉ để tâm đến giá trị, xu hướng, tính thời thượng mà quên mất đây là dịp tôn vinh các nhà giáo và hãy chọn quà sao cho giữ tròn được thông điệp tốt đẹp này.

Khi chọn quà, bạn đừng đặt nặng đến giá trị bởi đó là điều có rất nhiều sai lệch khi đứng trước các góc nhìn khác nhau của những đối tượng khác nhau. Bạn cũng đừng chạy theo xu thế của thời đại bởi rất có thể nó không phù hợp với bản thân người được tặng. Điều quan trọng là hãy tinh tế quan sát, ưu tiên những sở thích của thầy cô và tìm ra trong số đó một sự chọn lựa phù hợp nhất với hoàn cảnh cũng như điều kiện kinh tế của bản thân. Đừng gồng mình với các mặt hàng đắt đỏ, một chiếc cặp sách, một bó hoa tươi,  một mảnh vải áo dài hay các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chẳng phải là những món quà hết sức ý nghĩa hay sao?

Lựa chọn thời điểm phù hợp

Việc tặng quà cho thầy cô vốn không phải là điều gì đáng xấu hổ để phải giấu giếm. Tuy nhiên, đó là một cách bày tỏ tình cảm giữa người với người nên sự tế nhị là điều nên có để không gây ra cảm giác khó xử cho thầy cô cũng như tránh được cái nhìn không mấy thiện cảm của những người xung quanh. Vậy khi tặng quà 20/11, thời điểm nào và ở đâu là phù hợp?

Bạn hãy tặng thầy cô bất kể khi nào họ không phải là tâm điểm của sự chú ý, nơi ít người hoặc ở thời điểm mà tất cả những học sinh khác cũng đang có ý tưởng, hành động giống bạn. Đừng nên tặng quà khi mà đối phương đang ở cùng với rất nhiều thầy cô khác hay đang đứng trước lớp để giảng bài mà bạn tin chắc rằng ở dưới, không phải ai cũng đã kịp chuẩn bị một món quà để tặng thầy cô như bạn. Đây là những điều nhỏ nhặt nhưng nếu lơ là, chúng sẽ khiến cho hành động vốn dĩ rất tốt đẹp của bạn mất đi sự tròn trịa.

Nói không với phong bì

Không biết từ khi nào, “văn hóa phong bì” lại xâm lấn vào cả môi trường giáo dục, khiến cho mối quan hệ thầy trò trở nên thực dụng và méo mó. Tất cả không nằm ở giá trị của đồng tiền mà ở cách chúng ta dùng đồng tiền để áp đặt và giải quyết mọi việc, kể cả việc “nuôi dưỡng” thứ tình cảm vốn hết sức thiêng liêng và cao quý này.

Nếu muốn tình cảm thầy trò ngày một khăng khít, bền chặt, hãy đưa mọi thứ trở về đúng vị trí của nó, hãy trả lại ngày 20/11 sự tốt đẹp vốn có và hãy dành chút thời gian, tâm sức để tìm kiếm một món quà tri ân giàu ý nghĩa thay vì những đồng tiền vô tri giác. Đó mới là điều bạn nên làm.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: Tặng quà 20/11: như thế nào là ý nghĩa? Với những gợi ý này, chúng tôi hi vọng bạn sẽ đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất cho dịp lễ đặc biệt sắp tới. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *