Tặng quà thế nào để người khác dễ đón nhận?

tặng quà tết

Những ngày gần đây là khoảng thời gian cao điểm của việc tặng quà tết và nếu chỉ chú trọng đến việc chọn quà gì, có giá trị bao nhiêu thì rất có thể bạn chỉ nhận được cái gật đầu miễn cưỡng của đối phương. Vậy để người khác dễ đón nhận thành ý, bạn cần lưu tâm đến những điều gì?

Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trở thành người cầm trịch trong nghệ thuật tặng quà tết. Bạn cảm thấy tò mò rồi chứ? Vậy chúng ta hãy bắt đầu ngay thôi!

tặng quà tết

Chân thành

Sẽ không ngoa nếu chúng tôi khẳng định rằng phần lớn hành vi tặng quà trong những dịp trọng đại như lễ tết là mang màu sắc xã giao, nhằm duy trì mối quan hệ làm ăn, công việc hơn là tình cảm. Tất nhiên khi tặng quà người khác, động lực có thể đến từ rất nhiều yếu tốnhưng yếu tố cốt lõi nên là tình cảm. Cảm xúc là điều rất đặc biệt, đối phương rất dễ nhận ra việc bạn tặng quà họ nhằm mục đích chính là gì và đồng thời cũng luôn đánh giá cao những người đến với họ bằng sự chân thành chứ không phải để tìm kiếm những cơ hội mang màu sắc tài chính. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn chân thành, món quà của bạn sẽ rất dễ chiếm được cảm tình của đối phương.

Vậy sự chân thành ấy được thể hiện như thế nào? Trước hết, sự chân thành được thể hiện qua hành vi chọn quà và cách chọn quà. Chẳng hạn bạn biết tìm đến những vật dụng, món ăn hay các sản phẩm chăm sóc sức khỏe mà họ yêu thích; bạn lựa chọn những sản phẩm có lợi cho tinh thần và sức khỏe của họ… Ngoài ra, sự chân thành còn đến từ cách bạn trao tặng, từ ánh mắt đến cử chỉ. Những điều này thật khó để diễn tả thành lời nhưng để đánh giá hay phân biệt nó với sự xu nịnh, giả dối thì hầu như ai cũng có đủ tinh tế để nhận ra.

Tế nhị

Tặng quà là hành vi bày tỏ tình cảm giữa người với người, giữa đơn vị này với một đơn vị khác và nếu đã thiên về tình cảm thì nên đặt nó trong mối quan hệ riêng tư mà không có sự góp mặt của kẻ thứ ba hay cả một tập thể. Hãy tưởng tượng xem, khi bạn đang làm việc trong một doanh nghiệp lớn và bạn muốn tặng quà một vị sếp mà mình yêu quý thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu giữa thanh thiên bạch nhật, nhằm chính giờ công sở, bạn trang trọng trao tặng cấp trên, xung quanh là hàng chục, hàng trăm đôi mắt tò mò và dò xét của bạn bè đồng nghiệp. Có thể bạn có thành ý nhưng bằng những lời đồn thổ của những người xung quanh, hành động của bạn có thể bị chính cấp trên phê phán.

Ví dụ trên là một trong những minh chứng cho cách tặng quà hơi vô duyên, thiếu tế nhị. Điều đáng nói ở đây, bạn không chỉ làm xấu đi hình ảnh của mình trong một tập thể mà còn đẩy người được nhận quà vào tình huống khó xử, nhận không được mà từ chối cũng chẳng xong. Cực chẳng đã, họ có thể phát sinh những cảm xúc tiêu cực đối với bạn. Đây chẳng phải là điều hết sức tồi tệ hay sao? Những lập luận trên một lần nữa cho thấy tế nhị là điều tối quan trọng để người khác dễ dàng đón nhận món quà mà bạn dày công chuẩn bị. Hãy cố gắng chọn đúng thời điểm, đúng không gian để tạo cảm giác thoải mái cho đôi bên và hạn chế những rắc rối  gây ra bởi những vị khách không mời.

Trang trọng và lịch thiệp

Để đối phương dễ dàng đón nhận món quà của bạn thì chân thành thôi chưa đủ, tế nhị thôi cũng chưa đủ mà cần có thêm yếu tố không kém phần quan trọng, đó chính là sự trang trọng và lịch thiệp. Hãy thử hình dung nhé! Bạn mất rất nhiều thời gian để biết về một sở thích đặc biệt của đối phương, bạn cất công tìm kiếm khắp nơi để mua bằng được món đồ ấy và chẳng nghĩ thêm nhiều, bạn tất tưởi mang đến cho họ, quên cả việc gói bọc, thậm chí quên cả một lời nói, một câu chúc. Điều đó có thể chấp nhận được nếu hai bạn là những người đặc biệt thân cận như anh em một nhà nhưng nếu là mối quan hệ cần đến sự chừng mực thì bạn đã sai rồi đấy!

Với những người cả nghĩ, họ có thể suy diễn hành động của bạn là xốc nổi, suồng sã và thiếu lịch thiệp. Với những người nhạy cảm, họ có thể cho rằng bạn không dành cho họ sự trân trọng theo đúng nghĩa còn với những kẻ kiêu kì, tự đại, họ có thể xem thường nhân cách và phẩm chất của bạn. Do đó, cẩn tắc vô áy náy, hãy chỉn chu trong mọi công đoạn của việc tặng quà; hãy bọc quà một cách thanh lịch, đẹp mắt như cách chúng ta làm đẹp hằng ngày bằng quần áo và hãy trao tặng bằng cả hai tay cùng những câu chúc ngắn gọn, súc tích nhưng giàu tình cảm. Chúng tôi tin rằng bằng việc coi trọng đến từng tiểu tiết, đối phương sẽ luôn rộng lòng đón nhận món quà mà bạn gửi trao.

Lời kết

Trong thời đại ngày nay, khi văn hóa tặng quà trở nên bùng nổ và khó kiểm soát thì ba yếu tố: chân thành, tế nhị và lịch thiệp có thể bị xem nhẹ ở nhiều nơi, trong nhiều mối quan hệ bởi số đông cho rằng giá trị của quà tặng chỉ nằm trọn trong hai từ “kinh tế”. Chúng tôi chưa bao giờ xem nhẹ yếu tố nay nhưng nếu ngẫm nghĩ sâu xa, bạn sẽ nhận ra khi tặng quà, đây chỉ là công cụ để chúng ta truyền tải những thông điệp và nếu thiếu đi chân thành, tế nhị, lịch thiệp, khả năng truyền tải thông điệp của bất kì món quà nào cũng sẽ trở thành con số không tròn trĩnh.

Mong rằng với đôi dòng chia sẻ của chúng tôi về cách tặng quà khiến người khác dễ đón nhận, các bạn sẽ có cái nhìn rộng hơn và bao quát hơn về nghệ thuật tặng quà. Nhân dịp xuân Mậu Tuất, VHP Ginseng xin gửi tới quý khách hàng lời chúc năm mới an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc. Cảm ơn quý khách hàng đã luôn đồng hành, sát cánh trên hành trình phát triển của chúng tôi! Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *