Nhật Bản: Những món quà tối kỵ

những món quà tối kị

Ngoài truyền thống coi trọng đạo lễ, Nhật Bản còn được biết đến bởi sự khắt khe khi nhận quà. Vậy bạn có biết ở đất nước này, những món quà nào là tối kị?

Vòng cổ hoặc cà vạt

những món quà tối kị

Ở xứ sở Mặt trời mọc, vòng cổ và cà vạt được xem là món quà cấm kỵ bởi nó mang ý nghĩa ràng buộc. Cũng bởi quan niệm này mà khi nhận được vòng cổ hay cà vạt, đối phương sẽ cảm thấy không thoải mái. Vậy đừng vô tình mang đến chiếc “tròng cổ” này nếu bạn bạn còn muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Hoa cúc, hoa trà

những món quà tối kị

Cũng như ở Việt Nam thì tại Nhật Bản, hoa cúc thiên về tín ngưỡng và người ta chỉ sử dụng nó để thờ cúng, đặc biệt là trong các đám tang. Bởi vậy, sẽ thật tồi tệ nếu bạn đem một bó cúc tặng người Nhật Bản. Cùng với cúc, hoa trà cũng không phải ngoại lệ. Trong văn hoá Nhật Bản, hoa trà là biểu tượng của điềm xấu, kém may mắn. Do đó nó không bao giờ được xướng tên trong danh sách quà tặng của người dân bản địa.

Lược chải tóc

những món quà tối kị

Đối với các cô gái Việt, việc tặng nhau một chiếc lược xinh xắn là một ý tưởng hay nhưng các cô gái Nhật lại không bao giờ dành tặng nhau món quà này. Vì sao vậy? Trong ngôn ngữ Nhật, chiếc lược được gọi tên là “Kushi”. Mặt khác, cũng theo tiếng Nhật, “ku”  có nghĩa là đau khổ, bất hạnh còn “shi” lại đồng âm với từ “chết”. Bởi vậy, người Nhật cho rằng vật dụng này mang ý nghĩa không mấy tốt đẹp và rất kị việc sử dụng nó làm quà tặng những người xung quanh.

Đồ thuỷ tinh, gốm sứ

những món quà tối kị

Các vật dụng bằng thuỷ tinh hay gốm sứ thường trông rất đẹp mắt và dễ gây thiện cảm với người khác, tuy nhiên, ở một đất nước đặc biệt như Nhật Bản thì chưa chắc nhận định trên đã phù hợp. Thay vì màu sắc, hình dáng, họ chú trọng đến một khía cạnh khác của những vật dụng này, đó là rất dễ vỡ mà trong quan niệm của phương Đông nói chung và Nhật Bản nói riêng thì đổ vỡ là điềm gở. Thế nên khi chọn quà cho người Nhật, bạn hãy tránh xa những chất liệu này ra nhé!

Trà

những món quà tối kị

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với trà đạo mà đây còn là nơi thường dùng trà để đáp lễ sau cúng bái. Bởi vậy nếu không muốn bị hiểu nhầm thành ý, bạn đừng nên tuỳ tiện biếu trà cho người Nhật.

Quà in hình con cáo

những món quà tối kị

Trong văn hoá Nhật Bản, cáo là biểu tượng của sự tham lam, gian xảo – điều dường như không tồn tại trong xã hội Nhật Bản – quốc gia  vốn nổi tiếng về sự công bằng, tận tuỵ và tinh thần đoàn kết. Vậy nên khi chọn quà cho người Nhật, hãy loại bỏ biểu tượng này ra khỏi mọi sự chọn lựa của bạn.

Vật sắc nhọn

những món quà tối kị

Trong con mắt của người Nhật, các vật sắc nhọn như dao, kéo, nhíp, dũa,… không chỉ có tính “sát thương” cao mà còn hàm chứa sự phân cắt, chia rẽ, ly biệt.  Vậy bạn sẽ không mạo hiểm với một món quà dễ gây “phản chủ” này chứ?

Trên đây là những món quà tối kỵ, không nên tặng cho người Nhật. Với danh sách này, hi vọng bạn sẽ tránh được những sai lầm không đáng có khi chọn quà cho đối tác. Chúc bạn tìm ra món quà ưng ý và xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *