Tặng quà cho người Nhật: Chuyện không dễ!

tang qua cho nguoi Nhat

Văn hóa Nhật Bản có phần dị biệt và khắt khe hơn so với các quốc gia khác trên thế giới. Bởi vậy, tặng quà cho người Nhật cũng không phải là điều dễ dàng.

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi tặng quà cho người Nhật. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, các bạn sẽ không còn lúng túng khi tìm quà tặng những người bạn kinh doanh đặc biệt này của mình.

tang qua cho nguoi Nhat

 

Không dùng giấy bọc quà màu trắng

Nhật Bản hiện đã không còn sử dụng lịch âm, tuy vậy nơi đây vẫn chưa thể thoát ly hoàn toàn những quan niệm của phương Đông từ thời xa xưa cho đến tận bây giờ và việc kỵ sử dụng giấy bọc quà màu trắng là một trong những minh chứng cụ thể. Với người Nhật Bản, màu trắng là màu của tang tóc, điềm gở. Bởi vậy khi tặng quà cho người Nhật, bạn hãy nói không với màu sắc này khi bọc quà nhé!. Bạn có thể sử dụng các màu trầm hơn như nâu, ghi, xanh dương,… Khi đó, hình thức món quà đã bắt nhịp đúng gu của đối phương rồi đấy!

Không xoay quanh số 4

Trong văn hóa người châu Á, số4 thường bị gán với chữ “tử” vì chữ “tứ” có phát âm na ná. Mặt khác, trong cụm từ chỉ quy luật đời người: “Sinh, lão, bệnh, tử” thì chữ “tử” cũng nằm ở vị trí số 4. Do đó,  riêng về số lượng thì 4 được xem là dấu chấm hết và người phương Đông, kể cả người Nhật Bản đều né tránh nó như né tránh một điều rủi ro, kém may mắn. Cũng chính vì lý do này mà khi tặng quà cho người Nhật, nếu bạn không muốn gặp rắc rối thì đừng để con số này hàm chứa trong món quà mà bạn dành tặng họ.

Không tặng quà bằng một tay

Xã hội Nhật Bản vốn đặc biệt coi trọng lễ nghĩa, phép tắc. Bất kể đó là mối quan hệ lâu năm hay chỉ mới bắt đầu thì một thái độ suồng sã, thiếu đi phép lịch sự vốn có đều không được hoan nghênh và tặng quà bằng một tay cũng được liệt vào trong danh sách này. Đây được xem là hành động thô lỗ, thiếu văn hóa tại đất nước Phù Tang. Bởi vậy, để đối phương rộng lòng đón nhận, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ hơi cúi người và đưa bằng cả hai tay khi tặng quà cho người Nhật Bản.

Không tặng quà có in logo công ty hay tiền mặt

Tặng quà có in logo công ty hoặc tặng tiền mặt là những điều cấm kỵ ở Nhật Bản. Tại đất nước này, ý nghĩa của món quà sẽ được đặt lên hàng đầu chứ không phải giá trị hay những thứ phù phiếm bên ngoài khác. Bởi vậy khi tặng quà cho người Nhật, bạn đừng quên điều này để tránh mắc phải sai lầm và hãy làm sao đó để hình thức món quà “khiêm tốn” hơn giá trị thật của nó, càng nhiều càng tốt. Tất nhiên, “khiêm tốn” không có nghĩa là sơ sài hay cẩu thả và sự lịch thiệp phải luôn được đặt lên hàng đầu.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi tặng quà cho người Nhật Bản. Chúc bạn tìm được món quà vừa ý đối tác và công việc làm ăn ngày càng hưng thịnh, phát triển! Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *