Những lưu ý khi tặng quà cho đối tác

Những lưu ý khi tặng quà cho đối tác

Trong kinh doanh, việc duy trì các mối quan hệ với đối tác là điều rất quan trọng và tặng quà là một trong những cách hay giúp bạn thực hiện điều đó. Vậy khi tặng quà cho đối tác, chúng ta cần lưu ý điều gì?

Hãy cùng VHP điểm qua một số lưu ý khi tặng quà cho đối tác ngay sau đây để món quà của bạn trở nên có ý nghĩa hơn nhé!

Gói ghém lịch thiệp, trang trọng

Hình thức bên ngoài của món quà tuy không phải là nhân tố quyết định nhưng nếu thiếu đi điều này, chúng ta sẽ làm mất đi giá trị của nó, đặc biệt là khi tặng quà cho đối tác – những người có quan hệ làm ăn lâu dài đối với chúng ta. Sự thiếu tinh tế khi bọc quà có thể làm mất đi thiện cảm của đối phương và ngay tức khắc, chúng có thể khiến họ nghĩ sai về con người hay phong cách làm việc của bạn. Bởi vậy hãy luôn chu đáo và cẩn trọng khi tặng quà cho đối tác. Điều này sẽ ít nhiều phản ánh việc bạn trân trọng họ và mối quan hệ với họ đến mức nào.

Lựa chọn quà dựa vào mức độ thân thiết của mối quan hệ

Khi tặng quà cho đối tác, điều hiển nhiên là chúng ta không nên răm rắp “trăm người làm một”. Rõ ràng đối với mỗi doanh nghiệp, chúng ta có mối quan hệ hay mức độ thân thiết khác nhau. Do đó, hãy vịn vào điều này để lựa chọn những món quà sao cho phù hợp.

Việc chọn quà phù hợp không chỉ nằm ở giá trị, nó còn nằm ở loại quà. Càng thân thiết, chúng ta càng hiểu đối tác và món quà bởi thế cũng có thể dần trở nên riêng tư hơn hoặc có tính thiết thực hơn (Ví dụ: đồ gia dụng, đồ dùng làm việc, phụ kiện thời trang,…). Ngược lại, khi mối quan hệ chỉ mới bắt đầu, hãy chú trọng đến tính lịch thiệp, trang trọng của món quà. Lựa chọn ưu tiên dành cho bạn trong trường hợp này là đồ trang trí phòng khách như tranh ảnh, gốm sứ….

Chọn quà phù hợp với những dịp cụ thể

Thời điểm trao quà cũng là một trong những mấu chốt cần lưu ý khi chọn quà cho đối tác. Trong dịp khai trương, sinh nhật của doanh nghiệp, chúng ta cần tặng những món quà mang tính sở hữu cho toàn công ty như các vật trang trí, đồ nội thất. Tuy nhiên vào những dịp lễ 20/10 hay sinh nhật của những người đứng đầu, chúng ta nên tặng những món quà riêng tư hơn một chút như áo sơ mi, mỹ phẩm, túi xách, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe,…

Lựa chọn thời điểm tặng quà phù hợp

Có những công ty rất khắt khe trong việc nhận quà của đối tác, thậm chí họ đưa ra những quy định về loại quà hay thời gian nhận quà. Bởi vậy, chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ về văn hóa doanh nghiệp của họ trước khi quyết định tặng quà cho họ vào thời điểm nào. Ngoài ra, khi bạn muốn tặng quà cho một đại diện nào đó thay vì cả doanh nghiệp, hãy theo dõi lịch trình làm việc của họ và tìm ra khoảng trống thời gian. Cách tặng quà ý tứ, không rùm beng bao giờ cũng mang lại cảm tình cho đối tác nhiều hơn là những hành động phô trương, thiếu đi sự tinh tế.

Trên đây là những lưu ý khi tặng quà cho đối tác. Hi vọng với cẩm nang này, bạn sẽ tìm ra những món quà phù hợp để dành tặng cho người bạn kinh doanh của mình. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *