Những sai lầm khi tặng quà cho đối tác

Những sai lầm khi tặng quà cho đối tác

ặng quà cho đối tác là một nghệ thuật trong kinh doanh và nếu lơ là chuyện này, mối quan hệ mà bạn đang kiến tạo có thể lung lay ngay lập tức. Hãy cùng chúng tôi điểm qua danh sách ngay sau đây xem bạn đã từng mắc phải sai lầm nào không nhé!

Không dành thời gian tìm hiểu về sở thích cá nhân hay văn hóa doanh nghiệp

Khi tặng quà cho đối tác cá nhân, một số người thường chọn quà theo tâm lý chủ quan hoặc theo xu hướng của thời thế nghĩa là xem món quà nào thịnh hành, được nhiều người ưa chuộng thì sẽ “chốt hạ”. Việc làm trên nghe chừng có vẻ hợp lí nhưng nếu ngẫm xa hơn, chúng ta sẽ thấy những rủi ro khi lựa chọn quà theo cách này. Dù xu hướng là gì thì sở thích của đối phương là cá biệt. Đã là cá biệt thì ta nên chú trọng đến người được nhận quà hơn là những gợi ý mang tính chung chung khác. Như vậy món quà của bạn sẽ có giá trị và ý nghĩa hơn gấp nhiều lần.

Đối với một doanh nghiệp, việc nhận quà đôi khi rất phóng khoáng, đôi khi lại vô cùng chừng mực và có những quy định riêng. Bởi vậy trước khi tặng quà cho đối tác, bạn cần tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp xem có hay không việc tồn tại những nguyên tắc bất di bất dịch trong nhận quà. Sau đó hãy vịn vào những hiểu biết này để lên kế hoạch về việc tặng quà sao cho phù hợp nhất.

Chọn quà quá đắt đỏ hoặc quá rẻ tiền

Chúng ta thường nói với nhau rằng “Giá trị không quan trọng, quan trọng là ý nghĩa”. Về thực chất, đây là cách nói của những đối tượng ngoài cuộc còn khi trực tiếp lựa chọn quà thì đây là điều đặc biệt quan trọng.  Khi tặng quà cho đối tác, nếu lựa một món quà quá đắt đỏ, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kinh tế của bạn. Ngược lại, nếu chọn một món quà rẻ tiền, đối tác kinh doanh sẽ đánh giá sai lệch về thành ý của bạn, cho rằng bạn không trân trọng mối quan hệ này. Bởi vậy làm thế nào để với một chi phí hợp lý, chúng ta lựa chọn được một món quà mang nhiều ý nghĩa, đó mới là nghệ thuật trong kinh doanh.

Chọn quà không phù hợp với mức độ thân thiết

Khi tặng quà cho đối tác, chúng ta cần lưu ý đến mức độ thân thiết. Việc chọn quà không phù hợp với mối quan hệ  thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ và khả năng cao là nó có thể khiến cho đối tác cảm thấy không hài lòng. Nếu đối tác là một công ty, hãy tặng những vật trang trí nếu quan hệ của cả hai chỉ mới bắt đầu. Trong trường hợp đây là đối tác lâu năm, trường lựa chọn của bạn sẽ được mở rộng hơn. Ngoài vật trang trí, bạn có thể tặng các vật dụng hữu ích thường được sử dụng trong văn phòng như bình lọc nước, lò vi sóng, tủ lạnh, máy sấy khô,…

Khi đối tác là một cá nhân nào đó, hoa luôn là lựa chọn ưu tiên nếu bạn “đánh đồng” mọi mức độ thân thiết. Ngoài hoa, hãy tặng túi xách, bút kí, sổ tay in chữ,… nếu bạn và đối tác chỉ mới quen biết còn khi đã thân thiết, hãy tặng họ áo sơ mi, đầm, nước hoa, mỹ phẩm, … bởi đây là những món quà phải cần đến thời gian mới có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trên đây là những sai lầm khi tặng quà cho đối tác. Tránh xa những điều này là một trong những giải pháp thông minh để tìm ra món quà như ý. Xin  trân trọng cảm ơn và chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *