Tặng quà người châu Âu: nên tránh những gì?

Tặng quà người châu Âu: nên tránh những gì?

Phong tục tặng và nhận quà của người châu Âu có nhiều điểm khác biệt với người châu Á. Vậy khi tặng quà cho họ, bạn cần tránh những gì?

Tặng quà người châu Âu: nên tránh những gì?

Tặng quà trong lần đầu gặp mặt

Người châu Âu vốn khá lịch thiệp nhưng bên cạnh đó, lối suỹ nghĩ và hành động của họ luôn đi theo một đường thẳng, nghĩa là nghĩ gì làm vậy. Tặng quà đối với họ luôn xuất phát từ thành ý, từ thiện cảm lớn dần lên theo mối quan hệ. Bởi vậy, việc nhận quà ngay từ lần đầu gặp mặt, khi cả hai còn chưa có ấn tượng rõ ràng về nhau khiến họ có cảm giác không thoải mái và khi đó, món quà của bạn dù có ý nghĩa đến mức nào cũng trở nên vô giá trị.

Tặng quà thường xuyên

Người Tây phương luôn tặng quà theo cảm xúc, bộc trực như chính con người họ. Điều này cũng có nghĩa là việc tặng quà sẽ không phải nhất nhất diễn ra một cách rập khuôn trong mọi lần gặp gỡ. Hành động trên khiến họ cảm giác như bạn đang làm theo nghĩa vụ. Vậy trong trường hợp này, giải pháp của bạn là gì? Hãy hoà mình vào lối sống của những người châu Âu và cũng tặng quà theo cách đầy ngẫu hứng và khoáng đạt như thế. Với cách này, chắc chắn đối phương sẽ luôn vui vẻ đón nhận món quà mà bạn dành tặng họ.

Tặng quà liên quan đến con số 13

Trong văn hoá phương Tây, 13 là con số mang lại nhiều xui xẻo. Quan niệm này xuất phát từ câu chuyện về tên phản đồ thứ 13 trong đạo Công giáo – tôn giáo thống trị châu Âu. Bởi vậy để tránh những rắc rối không đáng có, bạn cần phải đặc biệt cẩn trọng khi chọn quà, tuyệt đối không để con số 13 có mặt trong bất kì phương diện quy chiếu nào. Đây là hành động vừa thể hiện sự tôn trọng phong tục bản xứ, vừa mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người nhận quà.

Tặng quà không phù hợp với mức độ thân thiết của mối quan hệ

Dù có lối sống khá phóng khoáng nhưng không vì thế mà người châu Âu quên đi những nguyên tắc bất di bất dịch khi nhận quà.  Đối với họ, việc tặng các tư trang cá nhân khi cả hai mới quen biết là điều chẳng hay ho chút nào. Ngược lại, tặng những món quà có phần khách sáo khi cả hai đã quá hiểu về nhau cũng là điều không nên. Bởi vậy, nếu bạn không để tâm đến mức độ thân thiết của mối quan hệ khi chọn quà, bạn có thể phá hỏng tất cả những gì mà bấy lâu mình đã gây dựng.

Tặng hoa mà không chú ý đến ý nghĩa

Tặng hoa vốn là nét đẹp văn hoá trong xã hội loài người tuy nhiên việc tặng hoa gì, cho ai lại không thể tuỳ tiện. Đặc biệt là tặng hoa cho những người đến từ các nước châu Âu – nơi mà mỗi loài hoa đều được khoác lên mình một ý nghĩa đặc biệt. Ví dụ, ở Pháp, hoa cúc mang nghĩa tang tóc ; với người Đức, hoa hồng duy chỉ biểu trưng cho tình yêu… Do đó, khi muốn tặng hoa cho đối tác, hãy luôn tìm hiểu thật kỹ về thông điệp của mỗi loài hoa ở vùng bản địa để không mắc phải sai lầm nhé!

Trên đây là những điều nên tránh khi tặng quà cho đối tác người châu Âu. Hi vọng bạn sẽ luôn ghi nhớ những điều này khi lựa chọn để món quà trở nên có ý nghĩa nhất. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *